Máy bay điện? Sẽ thấy xuất hiện trên bầu trời sớm hơn dự tưởng

391

 Một chiếc phi cơ vận tải, có thể chở theo từ bảy tới chín hành khách, đã cất cánh bay trên không phận khu vực gần thành phố Los Angeles hôm 4 Tháng Sáu vừa qua, với một cải biến quan trọng: đó là được gắn thêm một động cơ cánh quạt chạy bằng điện.

Bản tin của tờ Wall Street Journal hôm Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, cho biết chiếc phi cơ đã gần 50 năm tuổi này, được Ampaire, một công ty mới thành lập ở Los Angeles, cải tiến để dùng trong cuộc bay thử.

Chiếc phi cơ, loại Ampaire 337, thực ra là chiếc phi cơ Cessna 337 Skymaster biến cải, vẫn có một động cơ cánh quạt chạy máy nổ ở đằng mũi, nhưng các kỹ sư của công ty Ampaire thay động cơ máy nổ thứ nhì ở phía sau phi cơ bằng một động cơ điện.

Phi cơ này có thể chở theo từ bảy tới chín hành khách và có tầm hoạt động xa tới 100 dặm (khoảng 160 km).

“Nguyên lý này cũng giống như trong một chiếc xe hỗn hợp xăng và điện,” theo lời ông Kevin Noertker, đồng sáng lập công ty và hiện là giám đốc điều hành Ampaire.

Công ty cũng dùng một số cơ phận được chế tạo cho xe hơi, sửa đổi cho phù hợp rồi gắn lên phi cơ.

“Chúng tôi quả thật là nương theo đà tiến của xe điện chạy dưới đất,” theo lời ông Noertker.

Lãnh vực máy bay điện đang phát triển rất mạnh với cả các đại công ty hàng không cũng như các công ty kỹ thuật cao mới thành lập đều đang dồn nỗ lực phát triển.

Mục tiêu nhắm tới, và đều rất có thể nhanh chóng đạt được, là các phi cơ điện có thể tự điều khiển, lên xuống theo chiều thẳng đứng, và có thể đưa các hành khách đi các đoạn đường không quá dài, quanh các thành phố và khu ngoại ô, trong những thập niên tới đây.

Công ty Uber Technologies Inc. cũng có kế hoạch đưa ra dịch vụ phi cơ điện, lên xuống thẳng và không cần phi đạo, vào năm 2023.

Nhưng các công ty khác thì cho là việc biến cải các phi cơ đang có, sử dụng cả máy nổ lẫn máy điện (hybrid), sẽ là giải pháp an toàn, hữu hiệu và giúp kỹ nghệ phi cơ điện “cất cánh” ngay tức thì.

Công ty Ampaire, ở trong số các công ty chọn giải pháp này, nói rằng các phi cơ của họ sẽ sẵn sàng được cung cấp cho khách hàng vào cuối năm 2021.

“Hãy cứ tưởng tượng là chỉ trong vài năm tới, quý vị sẽ có thể mua vé cho một chuyến bay không ồn ào, êm nhẹ, không gây ô nhiễm và phù hợp với túi tiền,” ông Kevin Noertker nói. (V.Giang)