Little Saigon: Giới trẻ làm phim, giữ gìn văn hóa Việt, không nhận thù lao

190

Cuối Tháng Tư vừa qua, hàng chục thanh niên gốc Việt hẹn gặp nhau tại ATN Studio, số 12093 Brookhurst St., Garden Grove để ghi danh làm thiện nguyện, tham gia dự án làm phim ngắn về đời sống người Việt tại Mỹ, đặc biệt là tại Orange County.

Làm việc thiện nguyện, có nghĩa là tất cả nhóm làm phim đều tham gia vì yêu thích và không nhận bất cứ khoản tiền thù lao nào.

Dự án được khởi động từ nhóm gồm 4 bạn trẻ, mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ, bao gồm đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch và quản lý tài chánh.

Dự án được lấy tên là OCTV, có nghĩa là “Orange County Television,” dự định sẽ bắt đầu sản xuất một loạt 10 tập phim ngắn về các đề tài xoay quanh đời sống người Việt ở Mỹ. Mỗi tập chừng 35 phút. Khán giả sẽ được xem miễn phí qua YouTube và các trang mạng xã hội như Facebook, Intergram. Làm phim nghiêm túc để gìn giữ văn hóa Việt

Mặc dù là làm thiện nguyện, không thù lao, nhưng ngay từ đầu, Cao Bá Thông và nhóm thực hiện đã nói rõ tại buổi gặp mặt đầu tiên rằng: “Dự án đòi hỏi sự đam mê và tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, để cống hiến cho cộng đồng và xã hội, nên không dành cho ai chỉ đến đây để ‘coi chơi chơi’ cho vui.”

Cao Bá Thông, là một trong 4 bạn trẻ sáng lập nên dự án này cho biết: “Chúng tôi, mỗi người đều ấp ủ ý tưởng này từ rất lâu rồi. Nhưng trước đây chúng tôi chưa có cơ duyên gặp nhau. Cho tới một ngày tôi gặp Mike Dương, bèn nói ý tưởng làm phim ngắn về đời sống người Việt ở Mỹ, và ngay sau đó được Mike Dương ủng hộ nhiệt tình. Việt Hoàng là bạn thân từ hơn mười năm nay, Hoàng cũng ấp ủ ý định tương tự, nên khi gọi cho Hoàng thì bạn ấy đồng ý ngay. Chúng tôi nhận thấy, đã tới lúc để bắt đầu thực hiện ước mơ.”

Từ trái qua: Mike Dương phụ trách sản xuất, Cao Bá Thông đạo diễn và Huy Nguyễn phụ trách tài chính cho dự án. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Là ca sĩ từ năm 2006, lọt vào top 14 giải Vstar mùa 5 của đài Vietface TV năm 2018, Cao Bá Thông được nhiều bạn trẻ ở Little Saigon biết tới qua các đêm nhạc Acoustic tại quán Unplugged Cafe ở đường Brookhurst, Garden Grove. Anh còn là đạo diễn nhiều MV (music video) và từng tham gia đạo diễn cho nhóm hài kịch Buffalo của nghệ sĩ Cát Tường tại Sài Gòn.

Đóng vai trò là đạo diễn trong dự án làm phim, Cao Bá Thông tâm sự: “Tôi mới sang Mỹ từ năm 2017 và cũng như bao nhiêu người khác, tôi đã trải qua những tháng ngày đầu tiên để hòa nhập trên miền đất mới. Chúng tôi muốn làm những thước phim, trước hết là chia sẻ một cách chân thực đời sống Mỹ mà chỉ khi mình ở đây mới hiểu được. Đồng thời muốn góp phần vào việc gìn giữ văn hóa Việt. Thứ hai, chúng tôi muốn có một sân chơi để thỏa sức sáng tạo nghệ thuật điện ảnh cho các bạn trẻ tại đây. Cuối cùng, hy vọng dự án thành công, để mọi thành viên tham gia đều tạo dựng được tên tuổi của mình, để có thu nhập trong tương lai.”

Là chủ một studio chuyên chụp hình nghệ thuật và làm video, Mike Dương có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất video. Anh khá thành công khi thiết lập một “kênh YouTube” với trên 300 video, thu hút 64,000 người theo dõi chỉ trong thời gian hơn hai năm.

Mike Dương, người phụ trách chính về “production,” hào hứng nói: “Hôm nay là buổi ghi danh đầu tiên để tuyển diễn viên (casting) và tuyển nhóm sản xuất phim. Chúng tôi chỉ loan báo qua livestream trên Facebook và Youtube. Không ngờ rất nhiều bạn trẻ tới đây ủng hộ, người thì muốn làm diễn viên, người thì muốn tham gia vào nhóm sản xuất. Chúng tôi rất vui khi thấy các bạn ấy rất hào hứng với dự án này.”

Hàng chục bạn trẻ thiện nguyện tới tham gia vào dự án film về đời sống người Việt ở Mỹ. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi bền vững cho tất cả mọi người trong cộng đồng, muốn dự án thành công, để tạo tiền đề cho các nhóm làm phim khác cùng phát triển, chứ không phải chỉ lo cho nhóm mình, bản thân mình,” Mike Dương nói với các bạn trẻ có mặt tại buổi casting.

Theo dự trù, sau 10 tập phim phát hành thử trên mạng xã hội, dự án nếu thành công, toàn bộ nhóm sẽ tiếp tục sản xuất tập thứ 11. Khi đó các diễn viên và thành viên trong nhóm “production” sẽ được trả thù lao theo lợi tức thu được từ YouTube và các nhà bảo trợ.

Đến vì đam mê, không vì thù lao

Ngồi ở hàng ghế chờ casting, cô sinh viên nhỏ nhắn tên Bảo Triều, 21 tuổi, ở Rosemead gần Los Angeles, cho hay: “Em rất muốn thử sức coi thử mình có làm diễn viên được hay không, vì tính em cũng vui, em muốn mang tiếng cười tới cho mọi người. Từ nhỏ lúc 2 tuổi, em đã đứng trước gương để tự diễn một mình. Vì thế em đến đây tham gia mà không nghĩ tới thù lao. Em từng đóng một vai diễn nhỏ trong video cho anh Mike Dương và tin tưởng anh sẽ làm thành công dự án này.”

Từ Pomona, cách Garden Grove 40 phút, một bạn trẻ tên Long Nguyễn, làm nghề “assembly” bày tỏ: “Tôi theo dõi kênh YouTube của Mike Dương nên biết về dự án. Tôi chưa bao giờ đóng phim, cũng chưa có thành tích gì nổi bật trong quay phim hay làm hậu kỳ, nhưng tôi cứ tới đây để thử sức xem mình có giúp được gì không?”

Những người tham gia hầu hết là các bạn trẻ ở Orange County. (Hình: ATN cung cấp)

Phần “casting” diễn ra khá thú vị với hơn 20 người tham gia thử vai. Việt Hoàng và Bá Thông luôn tạo tình huống khó, đóng vai phụ để cho các ứng viên trổ tài diễn xuất. Có nhiều tình huống đời thường trong cuộc sống tại Mỹ được đưa ra, có cả cảnh bi, có cảnh hài, để các diễn viên phải tự ứng phó và biểu đạt các cung bậc cảm xúc khác nhau. Toàn cảnh casting được livestream trực tiếp lên Facebook và truyền trực tiếp ra bên phòng ngoài cho mọi người cùng theo dõi.

Vừa bước ra khỏi phòng casting, ai nấy đều vỗ tay vì tài năng diễn xuất rất có hồn của Duy Chiêm, một chàng sinh viên đang học ngành Computer Science ở Garden Grove, vui vẻ cho biết: “Từ nhỏ em đã mê đóng phim, muốn theo học trường Sân Khấu Điện Ảnh nhưng em sang Mỹ sớm quá, vả lại nghề này có vẻ ‘phiêu lưu’, nên em chọn ngành kỹ thuật cho an toàn. Nay em muốn thử sức liền. Em được yêu cầu đóng thử vai một chàng trai yêu một cô du học sinh và bị mẹ phản đối. Em phải thuyết phục cho mẹ em hiểu là yêu du học sinh không có gì sai, tùy từng người, cuối cùng mẹ em phải đồng ý.”

Một trong những diễn viên tiềm năng nữa là Hà Nguyễn, cựu sinh viên đại học UCI, hiện đang làm tại US bank tâm sự: “Khi nghe anh Cao Bá Thông nói về dự án và cần có người diễn xuất thì em rất muốn tham gia, vì em đã từng diễn xuất và viết kịch bản tại các chương trình văn nghệ khi còn học ở UCI. Em có thể diễn cả hài kịch và bi kịch. Vai diễn mà em thích thường là vai đậm chất Nam Bộ, có chút hơi hướng của Sài Gòn. Em muốn cuối tuần tham gia các hoạt động giải trí để cân bằng lại cuộc sống và đem lại tiếng cười cho mọi người.”

Cao Bá Thông cho hay, bước đầu đã tìm được một vài nhà bảo trợ cho dự án. Anh mong muốn tập đầu tiên ra mắt sẽ tạo được sự khác biệt về nội dung và phẩm chất để thu hút được nhiều nhà bảo trợ hơn.

Theo dự trù, tập đầu tiên sẽ quay vào Tháng Sáu và hoàn thành 10 tập phim vào Tháng Chín, 2019, để phục vụ khán giả gốc Việt ở Mỹ và hải ngoại. (Tâm An)