FTC phạt Facebook $5 tỷ, chấm dứt điều tra tiết lộ bí mật khách hàng

166

 Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Mỹ (Federal Trade Commission), một cơ quan cấp liên bang có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đã bỏ phiếu chấp thuận có biện pháp phạt khoảng $5 tỷ nhắm vào công ty Facebook vì các vi phạm liên quan đến bí mật riêng tư của khách hàng.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) là cơ quan truyền thông loan tải tin này đầu tiên vào ngày Thứ Sáu, 12 Tháng Bảy, dựa theo các nguồn tin thông thạo.

Cả Facebook và FTC đều từ chối không bình luận gì về việc này. Bản tin của WSJ nói rằng quyết định này được thông qua với 3 phiếu thuận và 2 phiếu chống, với ba ủy viên phía đảng Cộng Hòa chấp thuận và hai ủy viên phía đảng Dân Chủ không đồng ý với việc dàn xếp này.

Thường thì Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ duyệt xét các cuộc thỏa thuận dàn xếp của cơ quan FTC. Hiện chưa rõ là tiến trình duyệt xét sẽ mất bao lâu.

Một nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp từ chối không bình luận gì về vấn đề Facebook.

Mức phạt này sẽ là cao nhất trong các vụ dàn xếp của FTC với công ty kỹ thuật cao từ trước tới nay.

Tuy nhiên, thực ra số tiền này không có ảnh hưởng lớn lao gì với Facebook, vốn có số thương vụ gần $56 tỷ hồi năm ngoái. Facebook trước đó thông báo với cổ đông là để ra $3 tỷ để trả tiền phạt và hồi Tháng Tư nói rằng dự trù sẽ phải trả tới $5 tỷ.

Bản tin của WSJ không cho biết là có các biện pháp nào khác ngoài số tiền phạt hay không.

Hồi năm ngoái đã xảy ra vụ tai tiếng, trong đó một công ty chuyên đi săn lùng các dữ kiện của người sử dụng Facebook, có liên hệ tới ủy ban tranh cử năm 2016 của Tổng Thống Donald Trump, có thể đã lấy một cách bất hợp pháp các dữ kiện cá nhân của khoảng 87 triệu người dùng Facebook.

Sau đó, Facebook cũng công nhận về các sai phạm khác, như cho các công ty Amazon và Yahoo sử dụng dữ kiện cá nhân của người dùng Facebook. Facebook cũng thú nhận là thu thập chi tiết về các cuộc gọi và các bản text từ những người có máy điện thoại dùng hệ thống Android của Google vào năm 2015.

Dân Biểu David Cicilline (Dân Chủ, Rhode Island), trong bản thông cáo đưa ra cho báo chí nói rằng biện pháp phạt này cho Facebook “một món quà Giáng Sinh sớm trước năm tháng,” và đây chỉ là hình phạt quá nhẹ.

Trên thị trường chứng khoán, tin Facebook bị phạt $5 tỷ không thấy có ảnh hưởng gì đến trị giá cổ phiếu của công ty này. (V.Giang)