Cố TT George H.W. Bush về lại Houston, chuẩn bị chặng cuối đến nơi an nghỉ sau cùng

278

HOUSTON, Texas (AP) – Trong tiếng quân nhạc trầm hùng, linh cữu của cố Tổng Thống George H.W. Bush được đưa vào nhà thờ St. Martin ở Houston, Texas, lúc chiều tối Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, nơi gia đình ông vẫn thường đến dự lễ trước đây.

Các giới chức cao cấp thành phố cùng nhiều người khác đã đứng đón đoàn xe tang từ phi trường về nơi này.

Cựu Tổng Thống George H.W. Bush qua đời tại tư gia ở Houston hôm Thứ Sáu tuần qua. Sau khi được quàn tại Quốc Hội Hoa Kỳ để dân chúng cùng các giới chức chính trị đến để bày tỏ lòng kính trọng, buổi tang lễ của ông được tổ chức tại nhà thờ Washington National Cathedral. Linh cữu của ông sau đó được đưa về lại Houston, nơi sẽ có một tang lễ thứ nhì vào Thứ Năm, 6 Tháng Mười Một.

Sau đó, một đoàn xe lửa đặc biệt sẽ đưa quan tài của ông về khuôn viên trường Đại Học Texas A&M ở College Station, nơi ông sẽ được an táng trong thư viện của ông, bên cạnh vợ là bà Barbara và con gái nhỏ tuổi, tên Robin, qua đời năm 1953 vì bệnh ung thư máu.

Cựu Tổng Thống George W. Bush, giữa, và phu nhân Laura Bush, giữa, bên trái, đi sau linh cữu của cố Tổng Thống George H.W. Bush. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Trước đó trong ngày Thứ Tư, cả nước Mỹ có cơ hội giã biệt Tổng Thống George H.W. Bush với các lời ca tụng cuộc đời tận tụy phục vụ cho đất nước cùng với nhân cách cao quý của ông.

Tổng Thống Donald Trump cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cũng đến tham dự tang lễ, ngồi ở hàng ghế đầu cùng ba vị cựu tổng thống và các phu nhân là các ông bà Obama, Clinton và Carter.

Cựu Tổng Thống George W. Bush về ghế sau khi thăm hỏi khách đến tham dự lễ tang. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Ngoài các cái gật đầu lịch sự và vài cái bắt tay nhẹ nhàng, hầu như không hề có sự giao tiếp nào khác giữa Tổng Thống Trump và các vị cựu tổng thống kia.

Cựu Tổng Thống George W. Bush đã bật khóc vào đoạn cuối của bài điếu văn khi nhắc lại người em gái chết lúc ba tuổi và mẹ ông, người qua đời hồi Tháng Tư năm nay. Ông nói ông có sự an ủi khi biết rằng “cha đang ôm lấy em Robin và được nắm lại tay của mẹ.”

Khoảng 1,200 người dự trù sẽ đến tham dự tang lễ tại nhà thờ St. Martin vào sáng 6 Tháng Mười Một. Một trong những người đọc điếu văn sẽ là ông James Baker, cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush và cũng là một người rất thân với gia đình ông. Một người khác cũng sẽ đọc điếu văn là George  P. Bush, cháu trai của ông, con của ông Jeb Bush. (V.Giang)