Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc: ‘Không thể loại bỏ việc chính phủ đóng cửa lần nữa’

242

WASHINGTON, DC (NV) – Chỉ năm ngày trước hạn định sau cùng để có thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa, quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Hai, nói rằng ông “hoàn toàn không thể loại bỏ” việc có thể có một cuộc đóng cửa chính phủ lần nữa, nếu không có thỏa thuận tại Quốc Hội về việc cấp số tiền lớn để xây tường biên giới.

Ông Mulvaney đổ lỗi cho phía Dân Chủ là gây ra tình trạng này, nói rằng đang có tranh chấp trong nội bộ đảng này, giữa thành phần cấp tiến và ôn hòa, theo bản tin của NBC News.

Ông Mulvaney cho hay trong chương trình “Meet The Press” của hệ thống truyền hình NBC rằng “Nếu phía Dân Chủ đưa ra một dự luật mà không cấp ngân khoản nào hoặc với con số quá thấp, thí dụ như $800 triệu, thì làm sao tổng thống có thể ký được?”

Do vậy, ông Mulvaney nói “Không thể loại bỏ việc chính phủ đóng cửa lần nữa và cũng không thể đưa số tiền $5.7 tỷ ra khỏi cuộc thương thảo.”

Tuy nhiên, ông Mulvaney cũng nói rằng điều rất có thể sẽ xảy ra là Quốc Hội thỏa thuận được số tiền mà Tổng Thống Trump có thể chấp nhận được, và ông sẽ kiếm phần tiền còn lại từ các nguồn khác.

Nghị Sĩ Richard Shelby (Cộng Hòa, Alabama), chủ tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, tuyên bố trong chương trình “Fox News Sunday” là cuộc thương thảo đang bị trì trệ và chỉ có 50% là Quốc Hội có thể đạt thỏa thuận để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa lần nữa.

Trưởng Khối Đa Số Dân Chủ tại Hạ Viện, Dân Biểu Steny Hoyer, hôm Thứ Bảy nói với đài CNN là ông chờ đợi có một thỏa thuận trong đó cả hai phía đều có sự tương nhượng. Ông cũng nói sẽ chấp nhận thỏa thuận gồm cả số tiền $2 tỷ để xây tường rào biên giới. (V.Giang)